Hủy Tổ Chức Đại Lễ Vesak LHQ 2020 Vì Dịch Covid-19

Phật giáo Tiền Giang - 24/04/2020

Hủy Tổ Chức Đại Lễ Vesak LHQ 2020 Vì Dịch Covid-19

Ngày 6-3, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid trên toàn thế giới, Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) đã thông báo hủy tổ chức sự kiện văn hoá, học thuật Phật giáo quốc tế lần thứ 17 này. Theo dự kiến, Đại lễ sẽ diễn ra tại Thái Lan từ ngày 1 đến 3-5-2020.

v4_21

Theo đó, thông báo do Hòa thượng Phra Brahmapundit, Thành viên Hội đồng Tăng thống Thái Lan, Chủ tịch ICDV, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các trường Đại học Phật giáo (IABU) ấn ký phát hành.
“Do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu; đồng thời ngày 26-2 qua, Bộ Y tế Thái Lan cũng công bố đây là dịch bệnh nghiêm trọng.
Trước tình hình này, ngày 28-2, Hội đồng Tăng thống Thái Lan đã ban hành Nghị quyết số 137/2563 về các giải pháp phòng chống lây lan của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Điều 4 của Nghị quyết nhấn mạnh: Các lãnh đạo Phật giáo Thái Lan nên cân nhắc dừng hoặc tạm hoãn việc mời các đại biểu nước ngoài đến dự họp với Tăng đoàn Thái Lan hoặc những hoạt động trong nước.

v3_24


Do quan ngại này, ICDV đã quyết định hủy tổ chức Đại lễ lần thứ 17 năm 2020 tại Thái Lan”, thông báo phát đi hôm 6-3 cho biết.
Trước đó, vào ngày 28 và 29-9-2019, Hội nghị mở rộng của ICDV diễn ra tại Tòa Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (Ayutthaya, Thái Lan) đã thảo luận và thống nhất chủ đề chính của Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 17 năm 2020 là: “Cách tiếp cận Trung đạo của Phật giáo để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững” (The Buddhist Middle-Way Approach to Achieving Sustainable Development Goals).
Năm 1999, Đại Hội đồng LHQ công nhận Vesak - kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, thành đạo và nhập niết-bàn là lễ hội văn hóa của nhân loại. Đến nay, Đại lễ đã trải qua 16 lần tổ chức tại các quốc gia Phật giáo; trong đó Việt Nam đăng cai tổ chức ba lần vào các năm 2008, 2014 và 2019.
Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam từ ngày 12 đến 14-5-2019 với sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng chục ngàn Phật tử, đại biểu trong nước.

Theo phatgiao.org.vn

Vài nét cơ bản về Phật giáo Thái Lan

Vài nét cơ bản về Phật giáo Thái Lan

 -  Thứ 4- 17/07/2024 17:32

Phật giáo ở Thái Lan phần lớn thuộc hệ phái Theravada (Nguyên thuỷ), bởi 95% dân số là Phật tử. Thái Lan có dân số Phật giáo lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Nhật Bản, với khoảng 64 triệu Phật tử.

Thông điệp Đại lễ Vesak 2023 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc

Thông điệp Đại lễ Vesak 2023 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc

 -  Thứ 2- 29/05/2023 08:43

Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến tất cả hàng triệu Phật tử trên khắp thế giới, những người đang hướng về kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak - đánh dấu sự kiện Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật.

Chủ đề Đại lễ Vesak năm 2023 “Trí tuệ Phật giáo đối phó các vấn nạn toàn cầu”

Chủ đề Đại lễ Vesak năm 2023 “Trí tuệ Phật giáo đối phó các vấn nạn toàn cầu”

 -  Thứ 4- 30/11/2022 15:24

Lễ Phật đản tại các quốc gia châu Á

Lễ Phật đản tại các quốc gia châu Á

 -  Thứ 5- 02/06/2022 16:06

Hàn Quốc: Lễ hội đèn lồng kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật

Hàn Quốc: Lễ hội đèn lồng kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật

 -  Thứ 5- 02/06/2022 15:47