Tiền Giang: Thượng tọa Thích Phước Nguyên chia sẻ đề tài “Giới và Luật – Trách nhiệm của vị Trụ trì”

Như Tùng - Trung Thượng - 08/12/2024

PGTG - Sáng ngày 8/12/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên - Phó tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN đã quang lâm về chùa Vĩnh Tràng (TP.Mỹ Tho) để có buổi chia sẻ đến với chư Tăng Ni hành giả tham dự khóa tu Kiết Đông lần 2 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức.

Cung thỉnh Thượng tọa chủ giảng quang lâm hội trường

Thượng tọa Thích Phước Nguyên bày tỏ hoan hỷ trước sự nhóm họp tu tập như Pháp của Tăng đoàn Phật giáo tỉnh Tiền Giang qua hình thức kiết Hạ và kiết Đông cũng như sự điều hành Phật sự của TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh. Thượng tọa cho rằng một tập thể lớn mạnh là nhờ các thành viên trong tập thể đó nỗ lực hoàn thành trách vụ mà mình đang đảm nhận. bên cạnh vị đứng đầu tập thể phải biết nghệ thuật quán lý và điều hành.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên - Phó tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN thuyết trình tại khóa Huân tu Kiết Đông lần 2

Chuyên đề Thượng tọa thuyết trình lần này với chư hành giả khóa Kiết đông là “Giới và Luật – Trách nhiệm của vị Trụ trì”. Đề tài được Thượng tọa chia làm hai mệnh đề chính.

Một là khái niệm về “Giới luật”. Theo Thượng tọa, Giới luật thường được xem là nguyên tắc Đạo đức chứ không phải là mệnh lệnh áp đặt. Nó là phương tiện thiết thực để nuôi dưỡng lòng Từ bi và an lạc.

Giới luật không phải là nguyên tắc để chúng ta tin theo một cách mù quáng mà là những phương thức để nuôi dưỡng Chánh niệm và sự Tỉnh thức. Nó tạo ra điều kiện để người thực hành có được hạnh phúc và giải thoát đích thực. Việc hiểu rõ các Giới luật Phật giáo giúp chư hành giả điều hướng được những sự phức tạp trong cuộc sống bằng Trí tuệ và lòng Từ bi.

Có hai khái niệm cần phải hiểu rõ trong việc tìm hiểu và thực hành Giới luật đó là SilaVinaya.

Sila là đề cập đến Đạo đức được thể hiện qua 3 nghiệp: thân, khẩu, ý. Còn Vinaya là các quy tắc, những hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ việc trao dồi Sila.

Giới luật Phật giáo được xây dựng trên lòng Từ bi của Đức Phật đối với các đệ tử. Vì vậy giới luật không phải là tùy tiện mà chế. Trong lịch sử ghi nhận Đức Phật chỉ chế ra giới luật khi có người vi phạm, nhằm để điều chỉnh những sai phạm làm giảm mất hình ảnh tốt đẹp về đạo đức của chư tăng, hỗ trợ con đường đi đến giải thoát giác ngộ của chúng đệ tử.

Việc tùy phạm mới chế định giới luật của Đức Phật đã nói lên được sự thích ứng của Giới điều, phù hợp với quá trình chung sống của Tăng đoàn. Điều này cũng thể hiện được lòng Từ bi và Tuệ giác của Đức Phật.

Phần thứ hai mà Thượng tọa chia sẻ đến với chư hành giả tại buổi thuyết trình là trách nhiệm của vị Trụ trì cơ sở tự viện.

Trụ trì là vị có trách nhiệm quản lý cơ sở tự viện, hướng dẫn Phật tử, dạy dỗ đồ chúng. Vai trò của người trụ trì rất phong phú, đòi hỏi người muốn hoàn thành trách vụ này phải có sự nỗ lực rất lớn. Bởi lẽ vị trụ trì là người hướng dẫn tâm linh, người quản lý chùa, người kết nối cộng đồng. Cho nên có thể xem người Trụ trì vừa là Kinh sư, Giảng sư, Thiền sư, Giáo thọ sư, Nhà ngoại giáo, Nhà tâm lý học, ... Trách nhiệm chính của người Trụ trì là giữ gìn giáo pháp, đào tạo đệ tử và thực hành đạo đức trong xã hội.

Với thâm tình của người Pháp lữ, Thượng tọa Thích Phước Nguyên đã dành thời gian chia sẻ nhiều mẫu chuyện đời thực trong chốn thiền môn để chư hành giả chiêm nghiệm. Qua đó mọi người cảm nhận được hương vị an bình, làm chất liệu và nguồn động lực thúc đẩy sự tinh tấn tu tập và hành đạo.

Thượng tọa cho rằng vị Trụ trì phải có biện pháp xử lý các vụ việc xảy ra tại bổn tự. Có đức độ và biết vận dụng hợp lý khi giải quyết các vấn đề phù hợp với bối cảnh. Dám nói, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm, có tư duy, sáng tạo, hành động vì lợi ích cho đại chúng. Theo Thượng tọa, người lãnh đạo tuyệt vời phải làm được 3 việc: Làm tốt, truyền đạt người kế thừa và kiểm soát quá trình thực hiện.

TT.Thích Quảng Lộc – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh dâng lời cảm tạ đến Thượng tọa chủ giảng

Thay mặt Thường trực BTS cũng như Ban Tổ chức khóa Kiết Đông, TT.Thích Quảng Lộc gửi lời niệm ơn đến sự quan tâm của Thượng tọa Thích Phước Nguyên đã dành cho Phật giáo Tiền Giang. Đối với Tăng Ni thành viên BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang luôn ghi niệm ân đức mà chư Phật, chư Tổ tiền bối đã dày công xây dựng; luôn sẳn sàng phát tâm phụng sự Phật pháp nhưng vẫn còn ít kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, rất mong được sự quan tâm nhắc nhở nhiều hơn nữa của chư Tôn đức HĐCM và HĐTS. Kính chúc Thượng tọa Phó tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN nhiều sức khỏe để hoàn thành trách nhiệm mà Giáo hội giao phó.

Như Tùng - Trung Thượng

H.Gò Công Tây: Ban Trị sự họp lệ triển khai một số Phật sự chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản Vesak 2025

H.Gò Công Tây: Ban Trị sự họp lệ triển khai một số Phật sự chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản Vesak 2025

 -  Thứ 6- 21/03/2025 19:49

PGTG – Ngày 20/3/2025 (nhằm ngày 21/2 năm Ất Tỵ) tại Văn phòng BTS GHPGVN huyện Gò Công Tây – chùa Linh Sơn (khu phố 1, thị trấn Vĩnh Bình), BTS Phật giáo huyện đã tổ chức lễ Bố tát và phiên họp lệ hàng tháng, trao quyết định bổ nhiệm và thành lập Ban Quản trị chùa Bửu Huệ và triển khai số Phật sự chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản Vesak 2025 cũng như các Phật sự sắp tới.

H.Cai Lậy: Lễ Chung thất cố Ni trưởng Thích Nữ Minh Nhẫn tại chùa Huỳnh Long

H.Cai Lậy: Lễ Chung thất cố Ni trưởng Thích Nữ Minh Nhẫn tại chùa Huỳnh Long

 -  Thứ 5- 20/03/2025 15:51

PGTG - Sáng ngày 20/3/2025 (nhằm ngày 21/2/Ất Tỵ), Ban Tổ chức Tang lễ và môn đồ Pháp quyến trang nghiêm cử hành lễ Chung thất trai tuần cố Ni trưởng Thích Nữ Minh Nhẫn – Nguyên Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, UVTT PBNG Phật giáo tỉnh Tiền Giang, Phó trưởng BTS phụ trách Ni giới Phật giáo huyện Cai Lậy, Trụ trì chùa Huỳnh Long (khu phố Bình Tịnh, TT.Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2569 vào ngày 13 tháng 4 năm Ất Tỵ

Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2569 vào ngày 13 tháng 4 năm Ất Tỵ

 -  Thứ 3- 18/03/2025 15:18

PGTG - Ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2569 vào ngày 13 tháng 4 năm Ất Tỵ, đó là một trong các nội dung được Thượng toạ Thích Thiện Lưu, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng ban Trị sự Phật giáo huyện Cái Bè chủ trì, triển khai tại buổi họp thường lệ vào sáng ngày 18/3/2025 (nhằm ngày 19 tháng 02 năm Ất Tỵ), tại Văn phòng BTS - chùa Thiền Quang (xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

H.Tân Phú Đông: Tổ đình Linh Bửu trang nghiêm kiến lập Pháp đàn Dược Sư Thất Châu đầu năm Ất Tỵ

H.Tân Phú Đông: Tổ đình Linh Bửu trang nghiêm kiến lập Pháp đàn Dược Sư Thất Châu đầu năm Ất Tỵ

 -  Chủ Nhật- 16/03/2025 17:11

PGTG – Với ý nghĩa “Tiêu tai diên thọ, kỳ quốc thới dân an, nguyện phong điều vũ thuận”, sau 49 ngày đêm trì tụng Kinh Dược Sư Bổn Nguyện Công Đức; sáng ngày 16/3/2025 (nhằm ngày 17/02/Ất Tỵ), tại giảng đường Thiện Quang, Tổ đình Linh Bửu – VP. BTS GHPGVN huyện Tân Phú Đông (ấp Tân Quí, xã Tân Thới), Tăng Ni và Phật tử Đạo tràng đã trang nghiêm thành kính cung thỉnh chư Tôn đức Giáo phẩm quang lâm Pháp đàn Dược Sư Thất Châu chứng minh khóa lễ hoàn kinh và trai tăng cúng dường.

TP.Gò Công: Lễ húy kỵ chư vị Tiền bối hữu công, khai sơn chùa Tân Bửu

TP.Gò Công: Lễ húy kỵ chư vị Tiền bối hữu công, khai sơn chùa Tân Bửu

 -  Thứ 5- 13/03/2025 19:50

PGTG - Sáng 13/3/2025 (nhằm ngày 14/2/Ất Tỵ) đạo tràng chùa Tân Bửu (KP.Long Hưng, P.Long Chánh, TP.Gò Công) trang nghiêm lễ tưởng chư vị Tiền bối, hữu công khai sơn tạo tự chùa Tân Bửu.