Ý NGHĨA NGÀY PHẬT THÀNH ĐẠO

Thắng Thiên - 06/01/2025

Theo lịch sử Phật giáo Bắc truyền ghi nhận, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo vào ngày mùng 8 tháng 12. Sự kiện này được diễn ra vào khoảng năm 589 TCN.

Các tư liệu chép rằng: Sau khi rời bỏ gia đình, sống cuộc đời khổ hạnh để tìm kiếm sự giác ngộ, Đức Phật Thích Ca đã ngồi thiền dưới cây bồ đề tại Bodh Gaya, Ấn Độ. Ngài quyết tâm không rời khỏi vị trí này cho đến khi đạt được sự giác ngộ tuyệt đối.

Trong suốt một đêm dài, Đức Phật Thích Ca đã thiền định và đối diện với các cám dỗ, thử thách do ma vương (Mara) gửi đến. Tuy nhiên, Ngài đã vượt qua tất cả, và vào sáng sớm ngày mùng 8 tháng 12, Ngài đạt được sự giác ngộ, hiểu rõ bản chất của vũ trụ, nguyên nhân của khổ đau và con đường dẫn đến sự giải thoát.

- Sự thành đạo của Đức Phật có nghĩa là Ngài đã đạt được Giác Ngộ hoàn toàn (Bồ Đề), nhận thức được bốn chân lý cơ bản của cuộc sống đó là giáo lý Tứ Diệu Đế:

1. Khổ: Tất cả chúng sinh đều phải trải qua các đau khổ, từ sinh ra, già đi, bệnh tật, đến cái chết.

2. Nguyên nhân của khổ: Khổ đau bắt nguồn từ tham, sân, si (tham muốn, sân giận, si mê).

3. Diệt khổ: Con người có thể chấm dứt khổ đau khi diệt trừ được nguyên nhân của nó.

4. Con đường diệt khổ: Con đường tám bước (Bát Chánh Đạo) sẽ dẫn đến sự giải thoát khỏi khổ đau.

- Sự thành đạo của Đức Phật là sự kiện thay đổi số phận của nhiều chúng sinh, mở ra con đường tự do khỏi khổ đau cho tất cả mọi người. Sau khi thành đạo, Ngài đã quyết định truyền dạy giáo lý của mình cho các đệ tử, bắt đầu với Bài giảng đầu tiên tại vườn Lộc Uyển cho năm anh em Kiều Trần Như.

Giáo lý của Đức Phật không chỉ mang tính lý thuyết mà còn là một phương pháp thực hành cụ thể, giúp con người sống hài hòa, không bị cuốn vào tham lam, sân hận, mà thay vào đó là sự bình an và trí tuệ.

- Ngày Đức Phật thành đạo được kỷ niệm rộng rãi trong cộng đồng Phật giáo, đặc biệt là trong các quốc gia như Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, và các quốc gia Đông Nam Á khác. Tại Việt Nam, ngày này thường được tổ chức vào rằm tháng 12 âm lịch, gọi là Lễ Phật Thành Đạo.

Đây là dịp để các Phật tử suy ngẫm về những bài học mà Đức Phật đã truyền dạy, cũng như để thể hiện lòng thành kính và tri ân của minh đối với Đức Thế Tôn.

- Cây bồ đề (hay cây Bo) tại Bodh Gaya, nơi Đức Phật ngồi thiền và đạt giác ngộ, trở thành một biểu tượng thiêng liêng trong Phật giáo. Cây bồ đề cũng là nơi gắn liền với nhiều câu chuyện về sự dũng cảm và kiên trì trong hành trình tìm kiếm chân lý của Đức Phật.

- Sự kiện Đức Phật thành đạo không chỉ là một mốc quan trọng trong cuộc đời của Ngài mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ nền văn minh Phật giáo, mang lại nguồn cảm hứng và trí tuệ cho hàng triệu con người trên thế giới.

- Việc Đức Phật Thích Ca Thành đạo có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với cả cá nhân và xã hội. Đó là khoảnh khắc Đức Phật, sau nhiều năm tu hành và tìm kiếm sự giải thoát, đã đạt được sự giác ngộ hoàn toàn dưới cây bồ đề. Thành đạo không chỉ đánh dấu sự kết thúc của cuộc hành trình tìm kiếm chân lý mà còn mở ra con đường giải thoát cho tất cả chúng sinh. Những giáo lý mà Đức Phật truyền dạy, như Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo, giúp con người nhận thức rõ ràng về nguyên nhân của khổ đau và con đường vượt thoát khỏi khổ đau đó.

Sự kiện Thành đạo của Đức Phật là nguồn cảm hứng vô tận cho những ai mong muốn tìm thấy bình an nội tâm và sống một cuộc đời có ý nghĩa, tự do khỏi mọi phiền não.

Thắng Thiên

H.Châu Thành: Chùa Trường Phước hân hoan Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2569

H.Châu Thành: Chùa Trường Phước hân hoan Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2569

 -  Thứ 2- 12/05/2025 19:17

PGTG - Hòa chung niềm vui của người con Phật đón mừng ngày Đản sanh của Đức Thế Tôn, buổi tối ngày 11/5/2025 (14/4 năm Ất Tỵ), đạo tràng chùa Trường Phước (xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2569 – DL.2025.

TP.Gò Công: Chùa Giác Phước trang nghiêm tổ chức lễ Phật đản Pl.2569

TP.Gò Công: Chùa Giác Phước trang nghiêm tổ chức lễ Phật đản Pl.2569

 -  Chủ Nhật- 11/05/2025 23:12

PGTG - Ngày 9/5/2025 (nhằm 12/4/Ất Tỵ) – Hòa trong không khí thiêng liêng của mùa Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2025, chùa Giác Phước (Phường 2, TP.Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã trang nghiêm tổ chức lễ Tắm Phật truyền thống, kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni – bậc Đạo Sư xuất hiện giữa thế gian, đem ánh sáng trí tuệ và từ bi soi rọi muôn loài.

Gia đình Phật tử Đức Long (H.Cái Bè) trang trọng tổ chức Phật Đản và các hoạt động hướng về Đại Lễ Vesak 2025

Gia đình Phật tử Đức Long (H.Cái Bè) trang trọng tổ chức Phật Đản và các hoạt động hướng về Đại Lễ Vesak 2025

 -  Chủ Nhật- 11/05/2025 22:37

PGTG - Sáng ngày 9/5/2025 (12/4 năm Ất Tỵ) Gia đình Phật tử Đức Long – Nguyễn Chí Thiện (huyện Cái Bè) đã trọng thể tổ chức lễ Phật Đản tại tư gia với sự tham dự của chư thiện tín, đạo hữu trong không khí thiêng liêng và hân hoan hoà cùng niềm vui chung của tín đồ Phật giáo cả nước chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc PL.2569.

H.Cai Lậy: Chùa Thiên Đức trang nghiêm tổ chức Lễ Phật đản PL.2569

H.Cai Lậy: Chùa Thiên Đức trang nghiêm tổ chức Lễ Phật đản PL.2569

 -  Chủ Nhật- 11/05/2025 22:28

PGTG - Sáng ngày 9/5/2025 (12/4/Ất Tỵ), Đạo tràng chùa Thiên Đức tọa lạc tại ấp 6, xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã trang nghiêm cử hành lễ Phật đản Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025.

Phật tử huyện Chợ Gạo đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2569- Vesak 2025

Phật tử huyện Chợ Gạo đón mừng Đại lễ Phật đản PL.2569- Vesak 2025

 -  Thứ 3- 06/05/2025 15:34

PGTG - Hòa trong không khí hân hoan chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc PL.2569 - Vesak 2025, sáng ngày 6/5/2025 (09/4/Ất Tỵ) Đại đức Thích Minh Phước – Trụ trì chùa Liên Hoa (xã Xuân Đông) cùng chư Tăng đã đến thăm lễ đài Phật đản tại tư gia quý Phật tử.